FPT IS có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngân hàng – Chứng khoán – Bảo hiểm – Tài chính. Trong suốt hơn 24 năm, FPT IS đã triển khai giải pháp lõi và tổng thể, bao gồm giải pháp tự xây dựng cũng như tích hợp với các hãng công nghệ hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, FPT IS đồng thời phục vụ các Sở giao dịch và Trung tâm Lưu ký chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng như các công ty chứng khoán. Các giải pháp Ngân hàng – Tài chính của FPT IS hiện đang phục vụ hơn 300 ngân hàng, tổ chức tài chính trong và ngoài nước.

 • Ngân hàng số

  1. FPT.eGalaxy - Ngân hàng điện tử cho doanh nghiệp

  Hệ thống ngân hàng điện tử dành cho khách hàng doanh nghiệp của ngân hàng là hệ thống ngân hàng trực tuyến được xây dựng dành cho đối tượng sử dụng là khách hàng doanh nghiệp và hệ thống Quản lý nội bộ.

  Hệ thống Ngân hàng điện tử dành cho khách hành doanh nghiệp được áp dụng những công nghệ 4.0 hiện đại nhất do FPT nghiên cứu và phát triển. Với thiết kế giao diện thân thiện, bắt mắt, cùng tiện ích dịch vụ đa dạng, FPT.eGalaxy sẽ đem lại cho doanh nghiệp trải nghiệm giao dịch ngân hàng nhanh chóng, chính xác, an toàn và tin cậy.

  Chức năng và lợi ích

  - Account: Liên quan đến thông tin tài khoản doanh nghiệp, có cái nhìn tổng quan về hoạt động tài khoản doanh nghiệp.

  - Transaction and Payroll: Thực hiện giao dịch chuyển tiền và giao dịch chuyển lương, đảm bảo tính an toàn và chuẩn xác. 

  - Campaign and Promotion: Cung cấp thông tin cho khách hàng về các chương trình khuyến mại, các chiến dịch của ngân hàng liên quan đến các dịch vụ đang cung cấp (Các chính sách ưu đãi về phí, sử dụng dịch vụ mới …).

  - Liquidity: là cung cụ hỗ trợ khách hàng đảm bảo tính thanh khoản khi thực hiện các giao dịch cũng như chuẩn bị nguồn tiền cho các giao dịch quan trọng trong tương lai.

  - Payment: Kết nối đến các trung tâm thanh toán, đối tác thanh toán để phục vụ doanh nghiệp tốt hơn trong quá trình kết nối với các doanh nghiệp khác hoặc thanh toán các hóa đơn dịch vụ được thuận tiện.

  - Trade finance: cung cấp công cụ để thực hiện các giao dịch tài trợ thương mại cũng như thanh toán quốc tế. cung cấp các thông tin về giao dịch đã thực hiện một cách thuận tiện và nhanh chóng. 

  - Bank User: Cung cấp các chức năng phục vụ việc cấu hình và quản lý khách hàng.

  - Bank Admin: Cung cấp các chức năng phục vụ hoạt động nội bộ ngân hàng cũng như các tham số hệ thống.

  - Approval: Các thay đổi/khởi tạo mới đều phải thực hiện phê duyệt thì mới có hiệu lực. module cung cấp chức năng để người dùng có thể thực hiện phê duyệt một cách nhanh chóng và chuẩn xác.

  2. FPT.CARS - Hệ thống tuân thủ an toàn vốn (Capital Adequacy Ratio System)

  HỆ THỐNG TUÂN THỦ AN TOÀN VỐN – FPT.CARS bao gồm 3 tầng cơ bản: tầng giao diện tương tác với người sử dụng, tầng xử lý nghiệp vụ và tầng dữ liệu. Giải pháp CAR của FPT IS được xây dựng trên nền tảng .NET Framework, Microsoft Windows Communication Foundation, DB Oracle. 

  Mô hình tổng quan kiến trúc giải pháp CARS của FPT IS

  Tầng trình diễn: Là lớp cung cấp giao diện giúp người sử dụng đầu cuối có thể tương tác trực quan với hệ thống như thực hiện giao dịch, cập nhật, phê quyệt thông tin, tìm kiếm, tra cứu thông tin, các thông tin cảnh báo.

  Đối với các chức năng nghiệp vụ chính của hệ thống CAR, sử dụng giao diện Window Form.

  Đối với các chức năng nhập dữ liệu bổ sung để phục vụ tính vốn, sử dụng giao diện Web.

  Lớp ứng dụng nghiệp vụ: Thực hiện nhận/trả lời các yêu cầu từ lớp trình diễn, xử lý nghiệp vụ và tương tác với CSDL.

  Lớp Database: Lưu trữ dữ liệu của hệ thống

  Chức năng


  Đảm bảo các yêu cầu về chức năng nghiệp vụ của hệ thống tuân thủ an toàn Vốn như quản lý danh mục, quản lý chỉ tiêu tính vốn, phân loại khách hàng, phân loại tài sản chịu rủi ro, phân bổ các khoản giảm trừ, công thức tính vốn, báo cáo, cảnh báo, …Đáp ứng thông tư 41 NHNN và có khả năng mở rộng đối với các yêu cầu của Basel 2.

  Giải pháp được xây dựng trên theo mô hình module hóa. 

  Sử dụng mô hình giao tiếp WCF, TCP, Binary/GZip encoding

  Server/Client caching giúp tăng hiệu năng hệ thống, giảm số lượt truy vấn server.

  Xử lý đa nhiệm: 

  Quản lý phiên đăng nhập

  Khả năng mở rộng

  Cá nhân hóa

  3. FPT Digital Platform - Ứng dụng nền tảng công nghệ 4.0 trong lĩnh vực Ngân hàng

  Triển khai các công nghệ 4.0 trên phương diện xây dựng, thử nghiệm triển khai các công nghệ mới: AI, Chatbot, RPA, Blockchain, Bigdata… nhằm đẩy nhanh việc chuyển đổi số của ngân hàng.  

  Mô hình giải pháp Omni - Channel Customer Experience

  Mô hình giải pháp Business Process Management

  Mô hình giải pháp Data Mining

  Chức năng

  Xây dựng và thực thi quy trình nghiệp vụ linh động

  Tự động hóa các quy trình nghiệp vụ

  Số hóa dữ liệu đầu vào

  Xử lý dữ liệu lớn

  Lợi ích

  Giảm chi phí

  Giảm thời gian xử lý

  Nâng cao trải nghiệp của khách hàng

 • Ngân hàng - Tài chính

  I. Ngân hàng

  1. FPT ATM Guard - Hệ thống báo động dành cho ATM

  Kể từ năm 2001 đến nay, Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) đã cung cấp, cài đặt hơn 7,000 trong số 12,000 máy ATM cho các ngân hàng trên lãnh thổ Việt Nam. FPT IS cũng đã cung cấp các dịch vụ bảo hành, bảo trì cho hệ thống ATM của hầu hết các ngân hàng lớn trên toàn quốc, đáp ứng thời gian 24x7.

  Với kinh nghiệm, sự am hiểu hệ thống trong hơn 20 năm cung cấp các dịch vụ ATM cho ngân hàng, các kỹ sư của FPT IS đã không ngừng nghiên cứu, tìm ra các giải pháp nhằm bảo vệ an toàn cho máy ATM, giúp ngân hàng tránh được rủi ro từ những hình thức tấn công khác nhau của tội phạm. Sau một thời gian dài nghiên cứu, FPT IS đã sản xuất thành công thiết bị báo động dành cho ATM với tên gọi FPT ATM Guard.

  Chức năng

  Hệ thống an toàn với 02 lớp bảo mật khi đăng nhập bằng remote. Mật mã đăng nhập lên đến 16 ký tự có thể thay đổi được dễ dàng khi nhấn nút reset trên FPT ATM Guard.

  Tất cả quá trình, sự kiện đều được ghi lại thành logfile trong thẻ nhớ với thời gian lưu giữ sự kiện trong vòng 1 năm, do đó có thể dễ dàng tra soát các trường hợp xảy ra.

  Hệ thống thường xuyên kiểm tra trạng thái các thiết bị, hiển thị trên LED Panel và cảnh báo nếu có sự cố.

  Lợi ích

  FPT ATM Guard là hệ thống báo động được thiết kế chuyên biệt dành cho máy ATM nhằm phát hiện các trường hợp tháo mở máy ATM không theo quy trình hoặc cố tình đập phá, hàn khò máy ATM, rung động mạnh, di chuyển... Thiết bị này không chỉ phát hiện và báo động tại chỗ bằng còi hụ mà còn có khả năng báo động qua tin nhắn, gọi điện cho người có trách nhiệm để xử lý kịp thời, ngoài ra thiết bị còn phát hiện cả việc rò dòng điện từ ATM.

  2. Smart Bank - Phần mềm lõi ngân hàng (Core Banking)

  Smartbank là hệ thống phần mềm quản lý ngân hàng phát triển dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại với nhiều tính năng linh hoạt, đáp ứng yêu cầu đặc thù của các ngân hàng thương mại hiện nay.

  Smartbank đã nhận được các giải thưởng:

  - Giải Sao Khuê của Hiệp Hội Phần mềm Và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) cho hệ thống phần mềm dịch vụ tốt nhất

  - Cúp Bạc Công nghệ Thông tin - Truyền thông Việt Nam năm 2003, 2004 của Hội Tin học Việt Nam

  - Huy chương Vàng phần mềm doanh số cao tại Computer World Expo TP. HCM 2004

  Chức năng

  Quản lý kế toán sổ cái (Mở rộng quản lý các khoản phải thu/phải trả cán bộ công nhân viên (AR/AP), quản lý tài sản cố định, công cụ lao động (FA) ở mức đơn giản).

  Quản lý thông tin khách hàng

  Lập và xử lý các báo cáo điều hành, báo cáo quản lý

  Xử lý trao đổi thông tin

  Quản lý chữ ký của khách hàng

  Quản lý người sử dụng, kết nối giữa chi nhánh/phòng giao dịch (BDS) với cơ sở dữ liệu trung tâm (HOST)

  Quản lý quỹ

  Quản lý tiền gửi thanh toán, tiền gửi không kỳ hạn của khách hàng

  Quản lý tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn của khách hàng

  Thu đổi ngoại tệ lẻ

  Chuyển tiền

  Quản lý tín dụng

  Quản lý tài sản thế chấp

  Quản lý nghiệp vụ tài trợ thương mại.

  Quản lý nguồn vốn

  Lợi ích

  Dễ dàng tiếp cận và cập nhật thông tin về ngân hàng, nghiệp vụ quản lý.

  Được đánh giá định kỳ kế hoạch phát triển, khai thác các sản phẩm dịch vụ, quy trình công việc bới các chuyên gia CNTT hàng đầu trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng

  Giúp khách hàng giảm tổng chi phí sở hữu, nhanh chóng tận dụng ưu thế của sự bùng nổ thương mại điện tử, cung cấp các giải pháp hiện đại và cải tiến hỗ trợ các ngân hàng thành công trong kinh doanh.

  Hỗ trợ các sản phẩm thích hợp với nhu cầu của môi trường

  Cung cấp và hỗ trợ sử dụng các phương tiện thanh toán điện tử

  Đảm bảo bảo mật giao dịch vủa khách hàng, sử dụng và cập nhật những công nghệ tốt nhất, bao gồm cả phần cứng và phần mềm

  Cho phép xử lý đa tiền tệ, gửi và rút tại nhiều nơi.

  Kết cấu linh hoạt, tham số hóa và tự động cao giúp nâng cấp phiên bản linh hoạt hơn.

  3. FPT. Mobile Banking - Thanh toán cước điện thoại di động thông qua hệ thống máy ATM

  Chức năng

  Với 2 chương trình FPT ATM gateway và FPT Payment Gateway được cài đặt trên MobileBanking gateway server (FMBGS), phần mềm Mobile Banking có 2 chức năng chính đảm bảo cho việc thanh toán cước di động thông qua hệ thống ATM của ngân hàng thông suốt và hiệu quả:

  FPT ATM gateway (FAG): Giao tiếp với các ngân hàng thông qua giao thức chuẩn ISO8583 (truyền message). Có cài đặt CSDL Oracle để lưu các messages.

  FPT Payment Gateway (FPG): Giao tiếp với FAG thông qua giao thức chuẩn ISO8583. Giao tiếp với hệ thống CCBS để gạch nợ và truy vấn thông tin cước phí.

  Lợi ích

  Khách hàng thoải mái hơn khi thanh toán cước di động mọi lúc, mọi nơi. 

  Đa dạng hóa các dịch vụ của ngân hàng (mobile banking, home banking, phone banking)

  Giảm chi phí giao dịch, nhân công, văn phòng,… tăng hiệu quả kinh doanh: mở rộng thị trường nhờ internet

  Tăng sức cạnh tranh toàn cầu

  Đảm bảo bảo mật giao dịch của ngân hàng

  4. TCS - Giải pháp thu ngân sách nhà nước qua ngân hàng

  Giải pháp thu NSNN qua ngân hàng đáp ứng các nghiệp vụ như thu bằng tiền mặt, chuyển khoản, bằng biên lai để thực hiện thu các loại thuế như: Thuế xuất nhập khẩu, Thuế nội địa, Thu phạt giao thông.... Hệ thống giúp các giao dịch viên thực hiện thu thuế tại quầy, hỗ trợ chuẩn kết nối với Corebanking, ATM và Internet Banking; đồng thời thực hiện việc trao đổi thông tin về người nộp thuế, số thuế phải nộp, tờ khai Hải quan với Kho bạc, Hải quan để trợ giúp nghiệp vụ thu ngân sách.

  Chức năng

  Xử lý chứng từ

  Thu phạt bằng biên lai

  Kết nối với Kho bạc

  Kết nối với Hải quan

  Quản lý ngân quỹ

  Xử lý cuối ngày

  Báo cáo

  Lợi ích

  Triển khai nhanh, đáp ứng kịp thời việc ủy quyền, thu ngân sách qua ngân hàng

  Được đào tạo, chuyển giao giải pháp thu NSNN bới các chuyên gia giàu kinh nghiệm của FPT trong thời gian ngắn nhất

  Được các chuyên gia FPT hỗ trợ, xử lý các tình huống phát sinh về nghiệp vụ, giải pháp thu NSNN một cách kịp thời, trên cơ sở hiểu biết sâu sắc về nghiệp vụ, hệ thống thu NSNN của Bộ Tài chính

  5. FPT.SBRS – Hệ thống báo cáo Ngân hàng Nhà nước

  Hiện nay, số lượng báo cáo hàng ngày mỗi lúc một nhiều để đáp ứng cho nhu cầu quản lý, nhưng việc thực hiện các báo cáo lại tốn nhiều nhân lực và thời gian. Mặt khác, do nhu cầu phát triển nghiệp vụ ngày càng tăng, phầm mềm lõi (core) không đáp ứng kịp thời. Do đó, đòi hỏi sự ra đời của nhiều giao diện, phần mềm tiện ích liên quan, dẫn đến dữ liệu bị phân tán ở nhiều hệ quản trị cơ sở dữ liệu, gây khó khăn trong việc tổng hợp số liệu báo cáo. Vì vậy, cần thiết triển khai một hệ thống báo cáo cho Ngân hàng Nhà nước. FPT.SBRS giúp cho quy trình lập, xem xét và phê duyệt các báo cáo trở nên dễ dàng.

  Hệ thống nhận dữ liệu từ nhiều hệ quản trị dữ liệu khác nhau như: SQL server, Oracle, excel, file text..., cung cấp tính năng nhập dữ liệu tự động bằng cách thiết lập các quy trình theo giờ của máy chủ, đồng thời việc tổng hợp dữ liệu, chuyển đổi kế toán đồ sẽ được thực hiện nhanh chóng.

  Chức năng

  Tạo báo cáo

  Chỉnh sửa báo cáo

  Nhập liệu báo cáo (thực hiện báo cáo bằng tay)

  Hiển thị báo cáo

  Kết xuất báo cáo ra file text

  Thiết lập công thức cho các báo cáo chỉ tiêu

  Quản lý thông tin các tổ chức

  Quản trị hệ thống

  Lợi ích

  Nhập dữ liệu tự động bằng cách thiết lập các quy trình theo giờ của máy chủ

  Người dùng có thể thay đổi logic chuyển đổi số liệu nhanh chóng mà không cần thay đổi mã nguồn hay phải cập nhật chương trình

  Trong quá trình hệ thống tổng hợp, xử lý số liệu, người dùng có thể cập nhật, chỉnh sửa, thêm các thông tin cần thiết mà các phần mềm không cung cấp.

  Có thể lưu trữ dữ liệu qua nhiều năm, phục vụ cho nhu cầu kiểm toán.

  Hệ thống đã cung cấp sẵn các báo cáo NHNN theo các Quyết định:

  - Số 477/2004/QĐ-NHNN ban hành vào ngày 28/04/2004 về chế độ báo cáo thống kê và quyết định bổ sung số 1747/2005/QĐ-NHNN ban hành ngày 01/12/2005.

  - Báo cáo thống kê bảo hiểm tiền gửi theo quyết định số 191/QĐ-BHTG7 ban hành ngày 18/08/2006 và công văn số 404/CV-BHTG12 về việc quy định cấu trúc tập tin báo cáo.

  - Báo cáo tài chính theo quyết định số 16/2007/QĐ-NHNN ban hành ngày 18/04/2007.

  6. Phone Banking - Hệ thống dịch vụ Ngân hàng giao dịch trả lời tự động

  Chức năng

  Phone Banking là hệ thống dịch vụ ngân hàng giao dịch trả lời tự động qua hệ thống tổng đài và điện thoại. Hệ thống Phone Banking hỗ trợ các giao dịch như:

  Thông tin chung của ngân hàng

  Thông tin tỉ giá/ lãi suất thông báo của ngân hàng

  Tra cứu danh sách tài khoản có kỳ hạn/ không kỳ hạn

  Tra cứu lịch trả nợ vay

  Đổi mã số bảo mật

  Với 3 phân hệ, Phone Banking có nhiều tính năng tối ưu mang lại sự thỏa mãn cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ:

  Phân hệ quản lý giao dịch:

  Phân hệ quản lý người sử dụng:

  Phân hệ kết nối với hệ thống dữ liệu của ngân hàng

  Lợi ích

  Kết nối trực tiếp cho phép ngân hàng cập nhật và quản lý hồ sơ khách hàng, thông tin về ngân hàng, các nghiệp vụ nhanh chóng và hiệu quả, nâng cao khả năng kinh doanh; giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí giao dịch, truy vấn thông tin.

  Liên tục được nâng cấp về cả phần cứng và phần mềm, tăng tính bảo mật trong giao dịch của khách hàng.

  Củng cố sức cạnh tranh toàn cầu trong hội nhập kinh tế quốc tế về lĩnh vực tài chính ngân hàng.

  7. ATM Gateway - Giao diện kết nối giữa hệ thống Switching và Core-Banking

  ATM Gateway là một cổng giao tiếp kết nối các hệ thống thông tin khác nhau, đảm bảo tính thông suốt, tức thời của các giao dịch tài chính. ATM Gateway có thể chấp nhận kết nối với bất cứ hệ thống switching và hệ thống core banking nào.

  Chức năng

  Quản lý phí giao dịch

  Hỗ trợ các giao dịch ATM/POS hiện có

  Các giao dịch ATM:

  - Rút tiền

  - Chuyển khoản

  - Truy vấn số dư

  - In sao kê

  - Thanh toán hóa đơn

  - ...

  Các giao dịch POS:

  - Thanh toán

  - Ứng tiền mặt

  - Truy vấn số dư

  - Hoàn quỹ

  - Giao dịch điều chỉnh

  - Giao dịch xác nhận

  - ...

  Lợi ích

  Phương thức giao tiếp theo chuẩn ISO8583 giúp dễ dàng kết nối với các hệ thống khác. ISO8583 là chuẩn giao tiếp phổ biến trên thế giới và được sử dụng bởi rất nhiều hệ thống thông tin tài chính lớn.

  Hỗ trợ giao dịch online trong suốt 24h trong ngày và 7 ngày trong tuần (24x7), đảm bảo tính tức thì và sẵn sàng của hệ thống.

  Hỗ trợ tất cả các giao dịch ATM/POS hiện có.

  Tính ổn định và chính xác đã được kiểm tra và chứng minh ở hơn 10 ngân hàng của Việt Nam, Campuchia, Lào đã và đang dùng ATM Gateway.

  II. Tài chính

  FPT. Smart Finance - Phần mềm nghiệp vụ công ty tài chính

  Phương thức giao tiếp theo chuẩn ISO8583 giúp dễ dàng kết nối với các hệ thống khác. ISO8583 là chuẩn giao tiếp phổ biến trên thế giới và được sử dụng bởi rất nhiều hệ thống thông tin tài chính lớn.

  Chức năng

  Quản lý nguồn thông tin khách hàng

  Quản lý vốn

  Quản lý hệ thống kế toán

  Quản lý tín dụng

  Quản lý hệ thống bảo lãnh

  Quản lý quỹ

  Quản lý tài sản thế chấp

  Quản lý hệ thống tiền gửi có kỳ hạn

  Quản lý kinh doanh ngoại tệ

  Quản lý thông tin ủy thác đầu tư, đồng tài trợ

  Quản lý kinh doanh chứng khoán

  Quản trị hệ thống toàn diện

  Lợi ích

  Tính bảo mật cao tạo sự tin cậy cho khách hàng

  Giao diện thân thiện tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

  Giao dịch nhanh gọn, hiệu quả với hệ thống xử lý trực tuyến, tập trung.

  Dễ dàng kết nối với hệ thống bên ngoài

  Cho phép xử lý đa tiền tệ giúp giao dịch dễ dàng hơn

  Khả năng tự động cao, mềm dẻo và nền tảng công nghệ ổn định tạo sự yên tâm cho người sử dụng

 • Bảo hiểm

 • Đối tác

 • Tham khảo thêm