Điện toán đám mây tại Việt Nam: Vượt qua thử thách
Cập nhật 19/04/2012

Dù được thế giới dự báo sẽ là cơn sóng thần, nhưng vượt được qua các thử thách, điện toán đám mây mới trở thành xu hướng dịch vụ phổ biến tại Việt Nam

Không nằm ngoài xu thế chung của ngành công nghệ thông tin thế giới, Việt Nam đang dần tiếp cận dịch vụ điện toán đám mây (ĐTĐM). Công nghệ này đang được các nhà cung cấp dịch vụ, doanh nghiệp quan tâm đặc biệt. Bởi ĐTĐM được coi là giải pháp cho những vấn đề mà nhiều công ty đang gặp phải như thiếu năng lực công nghệ thông tin, chi phí đầu tư hạn chế…

Khảo sát Ảo hóa và xu hướng dịch chuyển sang đám mây, thực hiện vào tháng 4/2011 của tập đoàn Symantec, cho thấy, ứng dụng công nghệ ĐTĐM đang ngày càng phổ biến.

Symantec cho biết, hiện có tới 46% các tổ chức tại Việt Nam đang triển khai đám mây lai và tư nhân; 39% tổ chức hiện đang ứng dụng dạng lưu trữ-dạng-dịch vụ tư nhân (Private Saas). Bên cạnh đó, những công nghệ khác cũng trong diện khảo sát như ảo hóa máy chủ và ảo hóa lưu trữ có đến 20% và 21% doanh nghiệp triển khai.

Quản trị dự án ĐTĐM của FPT IS Đường Tất Toàn, dự báo, dịch vụ ĐTĐM sẽ “bùng nổ” vào năm 2012.

Hãng nghiên cứu Gartner cũng đánh giá, vào năm 2014, doanh số ĐTĐM trên toàn cầu sẽ đạt 148.8 tỷ USD. Gartner dự báo doanh nghiệp sẽ chi tiêu 112 tỷ USD tích lũy trên cá phần mềm như một dịch vụ (SaaS), nền tảng như một dịch vụ (PaaS), và cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (LaaS) trong 5 năm tới.

Tuy được nhìn nhận là công nghệ của tương lai, nhưng thực tế, việc triển khai, ứng dụng ĐTĐM ở các doanh nghiệp Việt Nam hiện vẫn còn khá dè dặt.

Lên mây… không dễ

Theo khảo sát của Symantec, 64% doanh nghiệp tại Việt Nam dự định sẽ ảo hóa các ứng dụng cơ sở dữ liệu trong vòng 12 tháng tới. 45% doanh nghiệp dự định sẽ ảo hóa các ứng dụng web, 64% đơn vị dự định sẽ ảo hóa e-mail và các ứng dụng lịch biểu. 45% đơn vị dự định sẽ ảo hóa các ứng dụng ERP.

Dù các doanh nghiệp, khi được hỏi đều cho biết đã sẵn sàng “lên mây”, nhưng trên thực tế, theo anh Đường Tất Toàn, vẫn còn khá nhiều rào cản, cả về chủ quan và khách quan khiến họ vẫn còn e dè chưa triển khai dịch vụ ĐTĐM.

Quản trị dự án ĐTĐM của FPT IS phân tích, ở dịch vụ Public Cloud, yếu tố bảo mật chính là thách thức lớn nhất.

Đây chính là vấn đề được các doanh nghiệp đặc biệt lưu ý khi triển khai điện toám đám mây. Việc đảm bảo yếu tố này sẽ giúp doanh nghiệp củng cố niềm tin cho những người ra quyết định thực hiện việc đưa những ứng dụng kinh doanh quan trọng vào các máy chủ ảo hóa.

Do chưa an tâm về bảo mật nên hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đều chưa muốn ảo hóa các dữ liệu quan trọng, xương sống của mình.

Cũng theo kết quả khảo sát của Symantec, 69% giám đốc tài chính của các doanh nghiệp không "sẵn sàng lắm" trong việc chuyển đổi những ứng dụng kinh doanh quan trọng sang những môi trường đám mây lai, tư nhân. 54% giám đốc điều hành các doanh nghiệp vẫn còn thận trọng trong việc chuyển dịch các ứng dụng này.

Thực tế, các doanh nghiệp đang đầu tư vào công nghệ ĐTĐM có xu hướng đi theo cùng một lộ trình đơn giản: Đầu tiên họ sẽ tiến hành ảo hóa những ứng dụng chưa thực sự quan trọng như các môi trường kiểm định và phát triển, dần dần tiến tới những ứng dụng quan trọng hơn như e-mail và hợp tác; ngành nghề kinh doanh; thương mại điện tử và dây chuyền cung ứng; và sau cùng là hoạch định tài nguyên doanh nghiệp, quản lý quan hệ khách hàng (ERP/CRM).

Yếu tố thứ hai, theo anh Toàn là việc chuẩn hóa dịch vụ của các nhà cung cấp khác nhau. “Doanh nghiệp chưa muốn triển khai dịch vụ ĐTĐM ngay vì lo sợ, không chuyển được dữ liệu từ nhà cung cấp dịch vụ này sang nhà cung cấp khác khi có nhu cầu, do sự không đồng nhất về công nghệ”.

Bên cạnh đó, ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc công nghệ của công ty Cisco, trong hội nghị “Ngày điện toán đám mây”, diễn ra vào đầu tháng 3 vừa qua, chia sẻ, vấn đề chính sách, đường truyền băng thông và nhận thức của doanh nghiệp là những thách thức với công nghệ mới này.

Song song, bản thân các doanh nghiệp cũng e ngại chưa đủ kiến thức và khả năng kiểm soát những ứng dụng khác chạy trên cùng một máy chủ vật lý khi sử dụng dịch vụ ĐTĐM như: Thiếu thông tin về tiền sử rủi ro của các đối tác, đơn vị bên ngoài; lo ngại trường hợp tài khoản, dịch vụ hoặc lưu lượng mạng bị chiếm quyền điều khiển; và lo lắng về khả năng khôi phục thảm họa.

“Thay đổi về quy mô nhân sự, kỹ năng nhân sự và vai trò của cán bộ công nghệ thông tin chính là những lý do khiến nhiều doanh nghiệp đắn đo khi quyết định sử dụng dịch vụ này”, anh Toàn chỉ ra.

Riêng với dịch vụ Private Cloud, bảo mật không phải vấn đề quá lo lắng của các doanh nghiệp. Thách thức của họ khi sử dụng dịch vụ này là việc chuẩn hóa quá trình, dịch vụ IT và tự động hóa.

Vượt qua chướng ngại vật

Tại Việt Nam, ĐTĐM đã thực sự hiện hữu trong đời sống công nghệ và sẽ còn phát triển trong nhiều năm nữa. Nó sẽ thay đổi cách con người làm việc, cách thức các công ty hoạt động cũng như khả năng sử dụng dịch vụ hiệu quả và tiết kiệm hơn.

Theo đó, doanh nghiệp không phải đầu tư nhiều về hạ tầng CNTT, không cần cài đặt và bảo trì máy chủ, thực hiện nâng cấp và lo lắng liệu phần mềm và phần cứng có tương thích với nhau hay không, cũng không cần quản lý việc đăng kí sử dụng các ứng dụng. Doanh nghiệp có thể dễ dàng điều chỉnh thêm, bớt người sử dụng và bổ sung dịch vụ. Người sử dụng có khả năng truy cập đến các nguồn tài nguyên từ bất kì thiết bị nào thay vì bị trói chặt bởi một thiết bị duy nhất.

Tuy nhiên, bất kỳ tổ chức nào đang có ý định triển khai ĐTĐM vào môi trường kinh doanh của họ cũng đều cần nghĩ tới những rào cản như: Chi phí cho bản quyền phần mềm ban đầu có thể khá cao; Công tác quản lý cũng có thể sẽ gặp khó khăn, bởi đám mây là một dịch vụ được cung cấp từ bên ngoài, với phương thức hoạt động, lưu trữ và xử lý dữ liệu từ những nguồn không xác định...

Bắt tay vào nghiên cứu công nghệ ĐTĐM, FPT IS cũng đã lường trước những khó khăn này khi đưa dịch vụ đến doanh nghiệp và người sử dụng.

Anh Đường Tất Toàn cho rằng, giải pháp để giải quyết các vướng mắc này là các doanh nghiệp cần phải có chiến lược và lộ trình xây dựng mô hình ĐTĐM. Chẳng hạn như phân loại khối lượng công việc và mức độ ưu tiên ứng dụng nghiệp vụ văn phòng trước. Bước tiếp theo họ cũng phải chuẩn hóa quy trình, xây dựng kiến trúc dịch vụ tổng thể, kiến trúc hạ tầng và ứng dụng quy trình vận hành, chính sách bảo mật và đào tạo cán bộ công nghệ thông tin.

“Các doanh nghiệp phải triển khai thử nghiệp trước khi đưa vào vận hành cụ thể và phải triển khai tuần tự từng bước một”, anh Toàn khuyến cáo.

Hiện tại, FPT IS đang tư vấn và giới thiệu dịch vụ ĐTĐM do FPT IS xây dựng tới các khách hàng doanh nghiệp. Dự kiến, cuối năm 2011, FPT IS sẽ đưa dịch vụ ĐTĐM ra thị trường.