"ASEAN ICT Awards giúp DN Việt tự tin ra nước ngoài"
Cập nhật 21/11/2012

ICTnews - Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai vừa dẫn đoàn Việt Nam sang Philippines nhận giải Vàng và Bạc tại Giải thưởng CNTT ASEAN 2012. Việt Nam là 1 trong 3 nước dẫn đầu tại giải thưởng này với sản phẩm FPT eGov và FPT eHospital.

Ngày 15/11, tại Lễ trao giải CNTT ASEAN 2012 (ASEAN ICT Awards 2012 - AICTA) diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN lần thứ 12 tại Philippines, Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh với các nước trong khu vực khi cả 2 sản phẩm tham dự đều đạt thành tích xuất sắc, với 1 giải Vàng dành cho Phần mềm quản lý Tổng thể bệnh viện – FPT.eHospital (sản phẩm cho khối Tư nhân) và 1 giải Bạc cho Hệ thống Thông tin Chính quyền điện tử - FPT.eGov (sản phẩm cho khối Chính phủ). ICTnews đã phỏng vấn Thứ trưởng Trần Đức Lai nhân sự kiện này.

Thưa ông, việc hai sản phẩm FPT.eGov và FPT.eHospital đại diện Việt Nam đạt thành tích cao ở giải thưởng quy mô khu vực ASEAN có ý nghĩa như thế nào?

Thứ trưởng Trần Đức Lai tại Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN lần thứ 12 tại Philippines

Trước hết, sự kiện này đã khẳng định vị thế, sự phát triển của ngành CNTT-TT Việt Nam nói chung và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp CNTT-TT Việt Nam nói riêng trong khu vực. Việc đoạt giải cao tại giải thưởng AICTA đã mang lại sự tự tin rất lớn cho doanh nghiệp Việt Nam khi mang sản phẩm công nghệ của mình ra các thị trường CNTT-TT trong khu vực. Cùng với đó là những giá trị về mặt thương mại và cơ hội hợp tác kinh doanh lớn cho doanh nghiệp Việt Nam khi được tạo điều kiện giao lưu với các doanh nghiệp đến từ các nước trong khu vực ASEAN.

Giải thưởng này cũng sẽ là động lực cho sự tham gia chủ động hơn của doanh nghiệp Việt Nam vào các hoạt động và khuôn khổ hợp tác khu vực ASEAN về CNTT-TT. Một yếu tố quan trọng khác có thể kể đến chính là tác động tích cực của giải thưởng đối với việc nâng cao hiệu quả công tác nghiên cứu và phát triển (R&D) vốn chưa được chú trọng trong các doanh nghiệp CNTT-TT của Việt Nam.

Giải thưởng được đánh giá dựa trên những tiêu chí nào? Và yếu tố nào khiến sản phẩm của Việt Nam giành thắng lợi so với sản phẩm các nước khác?

Giải thưởng ASEAN ICT Awards được trao cho 5 hạng mục, gồm hạng mục cho khối Chính phủ, hạng mục cho khối Tư nhân, hạng mục về Các đóng góp cho xã hội, hạng mục về Nội dung số và hạng mục cho các Doanh nghiệp mới.

Đối với mỗi hạng mục, BTC Giải thưởng lại đặt ra một hệ thống tiêu chí khá chi tiết và nghiêm ngặt. Các tiêu chí này về cơ bản được xây dựng theo mô hình của Giải thưởng ICT khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APICTA) – Giải thưởng uy tín về CNTT-TT trong khu vực và trên thế giới.

Điều này đòi hỏi các nước thành viên của Giải thưởng phải có sự lựa chọn kỹ càng đối với các sản phẩm tham dự giải. Cùng với đó, doanh nghiệp sở hữu giải thưởng sẽ phải có sự chuẩn bị rất chu đáo đối với hồ sơ giới thiệu sản phẩm, đảm bảo vừa nêu bật những gì ưu việt nhất của sản phẩm, đồng thời không đi lệch hướng so với với những tiêu chí được đề ra. Về cơ bản, các tiêu chí chung của các hạng mục có thể tóm gọn lại như sau: Tính độc đáo, hiệu quả, cạnh tranh, tiềm năng thị trường, đóng góp đối với xã hội cũng như sự phát triển chung của ASEAN, có xuất xứ ASEAN và kỹ năng trình bày giới thiệu sản phẩm. 

Theo quan điểm của Bộ TT&TT, với tư cách là cơ quan có trách nhiệm lựa chọn các ứng viên trong nước phù hợp nhất để tham gia giải thưởng, 2 sản phẩm của Việt Nam đã giành được thắng lợi nhờ sự chuẩn bị chu đáo từ đơn vị sở hữu sản phẩm trong quá trình hoàn thiện hồ sơ giải thưởng, đảm bảo việc đáp ứng đúng các tiêu chí do BTC đề ra. Trong khi đó, bản thân 2 sản phẩm cũng là những giải pháp công nghệ có chất lượng đã được kiểm chứng trên thị trường trong thời gian dài, cũng như nhận được sự hài lòng của đông đảo khách hàng, người sử dụng… Cuối cùng là khả năng trình bày chuyên nghiệp và có tính thuyết phục cao của đại diện đơn vị sở hữu sản phẩm.

Được biết giải thưởng AICTA diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng CNTT-TT các nước ASEAN (TELMIN), ông có thể chia sẻ một vài thông tin về giải thưởng, cũng như Hội nghị TELMIN năm nay?

Hội nghị ASEAN TELMIN là Hội nghị cấp cao nhất trong khuôn khổ hợp tác về CNTT-TT giữa các nước, được tổ chức thường niên nhằm tăng cường sự hợp tác nội khối cũng như mở rộng hợp tác với các nước đối tác của khu vực ASEAN. TELMIN được tổ chức tại Cebu, Philippines là Hội nghị lần thứ 12.

Hội nghị năm nay có chủ đề “Kết nối ASEAN: Chắp cánh khát vọng” với nội dung chính là đưa ra định hướng và lộ trình hợp tác về CNTT-TT trong khu vực hướng tới mục tiêu xây dựng Cộng đồng chung ASEAN vào năm 2015.

Giải thưởng AICTA là một sáng kiến của các nước thành viên ASEAN nhằm thúc đẩy nghiên cứu sáng tạo và ứng dụng ICT trong khu vực. Sáng kiến này là một hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Kế hoạch tổng thể về phát triển ICT ASEAN và được các Bộ trưởng đánh giá rất cao. Đây là lần đầu tiên AICTA được tổ chức nhưng đã thu hút được sự tham gia của hơn 70 sản phẩm từ 10 nước thành viên ASEAN. Với thành công trong lần đầu tổ chức, các nước ASEAN đã quyết định sẽ đưa giải thưởng này thành một sự kiện thường niên và AICTA lần thứ 2 sẽ được tổ chức tại Singapore.  

FPT.eHospital và FPT.eGov đều là những sản phẩm phần mềm uy tín trong nước, do Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) xây dựng và phát triển. FPT.eHospital hiện đang được ứng dụng tại hơn 50 bệnh viện lớn tại Việt Nam, góp phần phục vụ khoảng 75.000 bệnh nhân ngoại trú và 50.000 bệnh nhân nội trú mỗi ngày. Đáng chú ý, giải pháp đã được nhiều bệnh viện quốc tế lựa chọn sau khi so sánh, đánh giá với nhiều sản phẩm của nước ngoài khác, tiêu biểu như: Bệnh viện Quốc tế VinMec; Bệnh viện Quốc tế Thành Đô…

Trong khi đó, FPT.eGov đã và đang góp phần giúp 22/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam thực hiện hiệu quả công tác quản lý hành chính (với số lượng trên 600 cơ quan nhà nước các cấp tỉnh, thành phố, quận/huyện, xã/phường đang ứng dụng). Tiêu biểu có các tỉnh, thành đã ứng dụng thành công và nhân rộng ra quy mô toàn tỉnh/thành phố (từ cấp tỉnh/thành xuống quận/huyện, phường/xã) như: TP.HCM, Long An, Bình Dương, Trà Vinh, Bắc Kạn.

 

Cảm ơn ông!