Triển khai hạ tầng, ứng dụng CNTT đáp ứng quản lý thuế TNCN cho Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính
Cập nhật 12/09/2010

Với hai gói thầu tổng trị giá lên tới hơn 500 tỷ đồng, FPT IS tổng thầu dự án “Ứng dụng CNTT đáp ứng quản lý thuế thu nhập cá nhân”, bao gồm toàn bộ ứng dụng phần mềm và hạ tầng phần cứng (hệ thống máy chủ Unix, hệ thống lưu trữ, hệ thống mạng và bảo mật), triển khai dịch vụ quản trị hệ thống cho ứng dụng Quản lý Thuế TNCN, phục vụ việc quản lý 15 triệu đối tượng nộp thuế, với 7.000 người sử dụng, 800 điểm triển khai tại 63 tỉnh thành, 770 chi cục. Với tư cách tổng thầu, FPT IS đã thực hiện trọn gói dự án “chìa khóa trao tay” cho toàn bộ hệ thống quản lý thuế TNCN của Tổng cục Thuế, góp phần chứng minh FPT IS có thể xây dựng được những hệ thống CNTT lớn tầm cỡ thế giới để phục vụ cho công cuộc phát triển đất nước.

Hệ thống quản lý thuế TNCN là hệ thống xử lý tập trung đầu tiên của Tổng cục Thuế, được đánh giá là lớn nhất trong các hệ thống xử lý tập trung thuộc khối chính phủ Việt Nam. Hệ thống này bao gồm Trung tâm chính và một Trung tâm dự phòng thảm họa, được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ của các hãng hàng đầu thế giới như IBM, SAP, Oracle, Cisco, Checkpoint và F5, trong đó phải kể đến hệ thống 46 máy chủ UNIX thuộc loại tiên tiến và mạnh nhất thế giới hiện nay là IBM Power Server. Hệ thống này có độ phức tạp cao, đặc biệt trong việc tích hợp nhiều công nghệ để xây dựng thành một hệ thống thống nhất. Khi đưa vào hoạt động, đây cũng là hệ thống quản lý thuế lớn nhất thế giới dựa trên nền tảng ứng dụng SAP.

Thành công bước đầu của ứng dụng quản lý Thuế thu nhập cá nhân

Việt Nam có hệ thống quản lý thuế tiên tiến thế giới


(eFinance Online) - Với thành công bước đầu của Ứng dụng Quản lý thuế thu nhập cá nhân (TNCN) vừa được Tổng cục Thuế và Công ty Cổ phần Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) chính thức ra mắt chiều 15/12/2010, nhiều người tin rằng trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ có hệ thống quản lý thuế tiên tiến hàng đầu thế giới.

Biến thách thức thành thành công

Tháng 11/2007, Chính phủ Việt Nam thông qua Luật Thuế TNCN với phạm vi mở rộng hơn rất nhiều so với các sắc thuế trước đây, dự kiến đối tượng chịu thuế TNCN lên tới hàng chục triệu người. Ngành Thuế phải “đối mặt” với một thách thức rất lớn đó là phải nắm được thông tin thu nhập của người nộp thuế (NNT), đặc biệt là những thông tin liên quan như thông tin về người phụ thuộc.

“Quản lý theo kiểu thủ công thì chắc chắn “bó tay”. Chỉ có ứng dụng CNTT mới có thể đáp ứng yêu cầu quản lý thuế mới. Tuy nhiên, với những ứng dụng mà ngành Thuế đã xây dựng và phát triển nhiều năm qua trên cơ sở phân tán, ngành Thuế cũng không thể giải được bài toán khó về quản lý thuế TNCN”, bà Lê Hồng Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế chia sẻ.

Hiểu rõ rằng cấp thiết phải có ứng dụng mới trên cơ sở ứng dụng tích hợp, tập trung, Bộ Tài chính - Tổng cục Thuế đã dám nghĩ dám làm một công việc chưa từng có tiền lệ, đó là chọn một doanh nghiệp Việt Nam (FPT IS) làm tổng thầu dự án, rồi triển khai ứng dụng quản lý thuế trên cơ sở mua giải pháp CNTT của nước ngoài (đã được triển khai thành công ở nhiều quốc gia khác) về chỉnh sửa phù hợp và đưa vào thực tiễn ở Việt Nam.

Chia sẻ thêm về bước đột phá tư duy này, ông Đỗ Cao Bảo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT IS cho biết: Ứng dụng Quản lý thuế TNCN mà FPT IS xây dựng được phát triển trên nền tảng giải pháp của SAP – mô hình đã được triển khai hiệu quả cho nhiều hệ thống thuế trên thế giới. Đội dự án gồm lãnh đạo, cán bộ Tổng cục Thuế, các chuyên gia FPT IS cùng 3 nhà thầu phụ (SAP, Accenture, Ernst Young) đã phối hợp hiệu quả nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe về thời gian và độ chính xác của hệ thống.

Với 800 buổi phân tích nghiệp vụ, sau gần 2 năm triển khai, Đội dự án đã hoàn thành được 7 quy trình lớn, 54 tiểu quy trình, 58 yêu cầu báo cáo và hàng nghìn trang tài liệu mô tả yêu cầu nghiệp vụ. Từ trước tới nay, chưa có ứng dụng nào triển khai khối lượng công việc lớn trong thời gian eo hẹp như vậy.

Tính đến hết tháng 11/2010, Ứng dụng Quản lý thuế TNCN đã cấp hơn 8,1 triệu mã số thuế cá nhân, thu thập gần 223.000 tờ khai dữ liệu quyết toán thuế.

Theo bà Lê Hồng Hải, đến giờ này, Tổng cục Thuế đã hoàn thành nhiệm vụ quản lý thuế TNCN đúng với yêu cầu mà Bộ đã đặt ra, cụ thể, đã xây dựng được các chức năng cơ bản trong quản lý thuế TNCN như đăng ký thuế, xử lý thông tin về kê khai tính thuế, tính nợ, đặc biệt là chức năng kế toán thuế (chưa từng có trong công tác quản lý thuế của ngành thuế).

Ứng dụng Quản lý thuế TNCN hiện đã sẵn sàng về mặt giải pháp để triển khai diện rộng trên toàn quốc. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân khách quan nên thực tế mới chỉ triển khai diện hẹp ở 5 cục thuế gồm Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh và Bắc Giang (TP.HCM rất mong muốn được triển khai nhưng không thể đáp ứng về yêu cầu thiết bị nên sẽ triển khai sau).

“Thời gian tới, Ứng dụng Quản lý thuế TNCN sẽ tiếp tục được hoàn thiện ở giai đoạn 2 về hệ thống thông tin báo cáo, đăng ký thuế tập trung của cả hệ thống thuế đối với tất cả các sắc thuế và tất cả các đối tượng nộp thuế, đặc biệt là sẽ hoàn thiện việc cung cấp thông tin qua mạng cho người nộp thuế”, bà Lê Hồng Hải cho biết thêm.

Ý nghĩa quốc gia và hội nhập

Ứng dụng Quản lý thuế TNCN không chỉ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với “hành trình” hiện đại hoá ngành Thuế mà còn hơn thế rất nhiều.

Với con mắt khách quan của “người ngoại ngành”, ông Đỗ Cao Bảo nhấn mạnh rằng Ứng dụng này sẽ là “lời giải” cho “bài toán” rất khó khi Việt Nam hội nhập, đó là giảm thuế xuất nhập khẩu mà vẫn phải tăng thu ngân sách.

Ông Đỗ Cao Bảo phân tích: Số thu thuế TNCN ở Việt Nam hiện còn chiếm tỷ lệ khiêm tốn trong tổng số thu của ngành Thuế. Tuy nhiên, theo cam kết gia nhập WTO, Việt Nam sẽ ngày càng giảm số thu xuất nhập khẩu. Trong khi đó, để đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước thì vẫn cần phải tăng hơn nữa số thu ngân sách quốc gia. Và thuế TNCN sẽ “gỡ” giúp vấn đề này. Dự kiến 10 – 15 năm nữa, số thu thuế TNCN sẽ chiếm tỷ trọng đặc biệt quan trọng trong số thu ngân sách ở nước ta. Có thể nói, ngày Dự án Ứng dụng CNTT đáp ứng quản lý thuế TNCN được chính thức phê duyệt đã đặt “nền móng” cho một hệ thống hỗ trợ quản lý số thu ngân sách trong tương lai của Việt Nam.

Cũng theo ông Đỗ Cao Bảo, sự “đột phá tư duy” của Bộ Tài chính khi quyết định chọn doanh nghiệp Việt làm tổng thầu cho một hệ thống CNTT cấp quốc gia lớn nhất Việt Nam thời điểm đó còn là một sự kiện đặc biệt quan trọng với ngành CNTT Việt Nam nói chung. Với thành công hôm nay của Ứng dụng Quản lý thuế TNCN, có thể thấy doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể làm tốt những phần việc mà trước kia vốn chỉ được mặc định “để dành” cho các doanh nghiệp ngoại.

Về phần FPT IS, nhờ quá trình cọ xát thực tế và những thành công đã đạt được khi triển khai ứng dụng CNTT cho ngành thuế Việt Nam, FPT IS đã có thêm cơ hội lớn trong việc tham gia triển khai ứng dụng CNTT cho ngành thuế của nhiều nước khác trong khu vực và thế giới, qua đó hiện thực hoá khát vọng mang trí tuệ của người Việt Nam ra thế giới để xây dựng hệ thống thông tin cho thế giới.

“Có thể nói Bộ Tài chính - Tổng cục Thuế đã tạo tiền đề cho sự phát triển CNTT Việt Nam, đưa CNTT Việt Nam chinh phục thế giới, thu ngoại tệ về cho đất nước”, ông Đỗ Cao Bảo khẳng định.
 
(Hà Minh)
Thông tin về gói thầu phần mềm
 
Luật Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) được Quốc hội thông qua vào ngày 20/11/2007 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2009. Kể từ khi luật được thông qua, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài Chính, Tổng cục thuế đã tích cực xây dựng đề án triển khai luật, trong đó trọng tâm là ứng dụng CNTT vào quản lý Thuế TNCN.

Qua rất nhiều xem xét đánh giá, Tổng cục Thuế đã lựa chọn giải pháp SAP-TRM (Tax and Revenue Management) do FPT đề xuất, là một phần mềm có quy mô lớn về hệ thống, kiến trúc, kỹ thuật đáp ứng được việc xử lý khối lượng lớn thông tin người nộp thuế.

PIT là dạng dự án "chìa khóa trao tay", làm tổng thể dự án từ tư vấn, triển khai, lắp đặt hệ thống CNTT, thực hiện quản lý thay đổi bao gồm truyền thông, đào tạo, triển khai và hỗ trợ. Mục tiêu cuối cùng là cung cấp cho khách hàng một hệ thống thông tin đầy đủ và người sử dụng cũng được đào tạo đầy đủ khi tiếp nhận hệ thống thông tin mới.

Gói thầu PIT là gói thầu phần mềm có giá trị lớn nhất mà FPT thắng thầu với gần 280 tỷ VND (hơn 15 triệu USD). Đây là dự án phần mềm được đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, do FPT làm nhà thầu chính cùng với 3 nhà thầu phụ là SAP, Accenture, Ernst & Young. 46 chuyên gia tinh nhuệ nhất của FPT và của các đối tác đã làm việc cật lực trong vòng 1 tháng liên tục để viết 5.330 trang giải pháp. Tổng số trang hồ sơ thầu là 32000 trang. Có khoảng 200 cán bộ FPT đã tham gia vào dự án lịch sử này.

Đây là bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển của FPT IS, giai đoạn chuyển sang thành nhà cung cấp và tích hợp giải pháp ứng dụng lớn đạt tiêu chuẩn quốc tế cho những ngành kinh tế quan trọng không chỉ ở Việt nam mà cả khu vực.
Thông tin về gói thầu triển khai hạ tầng kỹ thuật CNTT
Với gói thầu giá trị gần 260 tỷ đồng, FPT IS triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật, bao gồm hạ tầng phần cứng (hệ thống máy chủ Unix, hệ thống lưu trữ, hệ thống mạng và bảo mật), hạ tầng phần mềm và dịch vụ quản trị hệ thống cho ứng dụng Quản lý Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), phục vụ việc quản lý 15 triệu đối tượng nộp thuế, với 7.000 người sử dụng, 800 điểm triển khai tại 63 tỉnh thành, 770 chi cục.

Đây là dự án mua sắm thiết bị công nghệ thông tin và dịch vụ triển khai hạ tầng kỹ thuật cho ứng dụng quản lý thuế TNCN cho Tổng cục thuế, có giá trị lớn nhất về hạ tầng kỹ thuật CNTT của Tập đoàn FPT và là hệ thống lớn nhất trong các hệ thống xử lý tập trung thuộc khối Chính phủ Việt Nam. Khi đưa vào hoạt động, đây cũng là hệ thống quản lý thuế lớn nhất thế giới dựa trên nền tảng ứng dụng SAP. Với tư cách tổng thầu, FPT IS đã thực hiện trọn gói dự án “chìa khóa trao tay” cho toàn bộ hệ thống quản lý thuế TNCN của Tổng cục Thuế, góp phần chứng minh FPT IS có thể xây dựng được những hệ thống CNTT lớn tầm cỡ thế giới để phục vụ cho công cuộc phát triển đất nước.