Ra mắt ứng dụng quản lý Thuế Thu nhập cá nhân
Cập nhật 16/12/2010

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Hà Nội, ngày 15 tháng 12 năm 2010.

RA MẮT ỨNG DỤNG QUẢN LÝ THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN

Hà Nội. Ngày 15/12/2010, tại khách sạn Metropole, Lễ ra mắt ứng dụng quản lý thuế thu nhập cá nhân được tổ chức, với sự tham gia của gần 100 khách mời là lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Công ty Cổ phần Hệ thống Thông tin FPT cùng các đối tác. Tại buổi lễ, đại diện dự án báo cáo với Lãnh đạo Bộ và Tổng cục tiến độ triển khai dự án, những thành quả đạt được cũng như chính thức ra mắt ứng dụng công nghệ thông tin quản lý thuế thu nhập cá nhân.

Sau gần hai năm triển khai dự án, tính đến hết tháng 11/2010, dự án đã cấp được hơn 8.199.161 mã số thuế và thu thập được 222.979 tờ khai dữ liệu Quyết toán thuế thông qua ứng dụng mà FPT IS triển khai. Dự án cũng đã hoàn thành việc tổ chức triển khai thí điểm tại Cục Thuế Bắc Ninh, Bắc Giang và 04 Chi cục Thuế trực thuộc. Trong thời gian tới, đội dự án sẽ tiếp tục tiến hành triển khai diện rộng trên nhiều địa phương và tập trung vào việc nâng cấp, xây dựng hệ thống ứng dụng giai đoạn hai.

Ứng dụng quản lý thuế thu nhập cá nhân chính thức được ra mắt tại buổi lễ qua phần trình bày tổng quan và trình diễn ứng dụng. Ứng dụng quản lý thuế TNCN mà FPT IS xây dựng trong dự án này được phát triển trên nền tảng giải pháp của SAP - mô hình đã được được triển khai hiệu quả cho nhiều hệ thống thuế trên thế giới. Đội dự án bao gồm các lãnh đạo, cán bộ Tổng cục Thuế, các chuyên gia của FPT IS cùng 3 nhà thầu phụ là SAP, Accenture, Ernst Young đã phối hợp hiệu quả nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe về thời gian và độ chính xác của hệ thống. Được xây dựng qua các tiến trình nghiêm ngặt, từ phân tích thiết kế đến xây dựng, kiểm thử, ứng dụng đáp ứng được yêu cầu phục vụ nghiệp vụ quản lý phức tạp của ngành thuế đồng thời cũng là một hệ thống thân thiện, dễ sử dụng đối với người nộp thuế. Việc đi vào vận hành của ứng dụng góp phần quan trọng trong thành công của dự án nói riêng và sự thành công của việc triển khai luật thuế thu nhập cá nhân trong cả nước nói chung.

Đại diện đơn vị tổng thầu, ông Dương Dũng Triều - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) cho biết: "Đây là một trong những dự án CNTT trọng điểm của quốc gia và cũng là dự án tổng thầu quan trọng hàng đầu của chúng tôi. Việc Tổng cục Thuế lựa chọn FPT IS làm đơn vị tổng thầu là một sự tin tưởng và trọng trách lớn đối với chúng tôi. Tính chất dự án bao gồm những yêu cầu khắt khe về nghiệp vụ cũng như thời gian đòi hỏi chúng tôi phải có sự tập trung cao độ vì mục tiêu thành công của dự án. Với sự hỗ trợ của lãnh đạo Tổng cục thuế, sự phối hợp hiệu quả giữa các cán bộ dự án của Tổng cục Thuế và FPT IS, dự án đã đi qua chặng đường khó khăn nhất. Ngày hôm nay, với lễ ra mắt ứng dụng quản lý thuế thu nhập cá nhân, chúng tôi tiếp tục khẳng định nỗ lực cũng như cam kết của mình, hoàn thành dự án, mang lại lợi ích cho người dân và xã hội".

Về dự án Ứng dụng CNTT đáp ứng quản lý thuế thu nhập cá nhân:

Dự án ứng dụng CNTT đáp ứng quản lý thuế thu nhập cá nhân bắt đầu khởi động từ tháng 11/2008. Dự án xuất phát từ yêu cầu thực tế khi Luật thuế thu nhập cá nhân được Quốc hội thông qua năm 2007 và có hiệu lực từ 1/1/2009 - một trong những luật thuế có ảnh hưởng sâu rộng và toàn diện trong toàn xã hội. Điều này đặt ra cho ngành Thuế rất nhiều thách thức trong việc Quản lý thuế TNCN, với hàng triệu người nộp thuế và trong tương lai còn có thể cao hơn. Được sự đồng ý của Chính phủ và Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế quyết định triển khai dự án "Ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu quản lý thuế thu nhập cá nhân" mà đơn vị Tổng thầu là FPT IS. Đây là dạng dự án "chìa khóa trao tay", làm tổng thể dự án từ tư vấn, triển khai lắp đặt hê thống CNTT, thực hiện quản lý thay đổi bao gồm truyền thông, đào tạo, triển khai và hỗ trợ. Sản phẩm cuối cùng là một hệ thống thông tin đầy đủ và người sử dụng cũng được đào tạo đầy đủ khi tiếp nhận hệ thống thông tin mới.

Dự án có quy mô 7000 người sử dụng, gần 800 điểm triển khai tại 63 tỉnh thành, gần 700 chi cục, quản lý 15 triệu đối tượng nộp thuế. Đây là dự án lớn về thuế sử dụng giải pháp của SAP trong các dự án SAP đã triển khai trên thế giới.

Về phía FPT IS, đây là một trong những dự án quan trọng hàng đầu của công ty, trong đó, toàn bộ đội ngũ triển khai dự án là các chuyên gia tinh nhuệ đã được lựa chọn nhằm mục tiêu đáp ứng những yêu cầu khắt khe của dự án.

Về Công ty Cổ phần Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS):

FPT IS - thành viên của tập đoàn FPT là công ty cổ phần với 8 công ty thành viên và 1 liên doanh với Nhật Bản, FPT IS có hơn 2200 chuyên gia chuyên sâu trong các lĩnh vực: phát triển phần mềm ứng dụng, dịch vụ ERP, dịch vụ công nghệ thông tin, tích hợp hệ thống, gia công quy trình doanh nghiệp và dịch vụ điện tử. Các dự án lớn của FPT IS: Dự án Ứng dụng CNTT quản lý thuế thu nhập cá nhân, Dự án Hệ thống thông tin quản lý Ngân sách và Kho bạc, Dự án cung cấp và triển khai giải pháp ERP cho Petrolimex...Năm 2009, FPT IS đạt doanh số 170 triệu USD. Để biết thêm thông tin xin xem qua trang web www.fis.com.vn

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Ms Đào Hải Phương

Ban Truyền thông - Công ty Cổ phần Hệ thống Thông tin FPT