Nghiệm thu dự án CNTT quản lý ngành Y tế tỉnh Long An và các tỉnh khác
Cập nhật 23/12/2011

Trong hai ngày, 12/12 và 13/12, FPT IS đã tiến hành nghiệm thu một loạt dự án triển khai Hệ thống phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện - FPT.eHospital tại 6 bệnh viện ở ba tỉnh: Long An, Phú Yên và Bạc Liêu. Trong đó nổi bật là cụm dự án ứng dụng CNTT quản lý tổng thể ngành y tế Long An giai đoạn I.

Trong vòng 5 tháng, FPT IS đã triển khai và nghiệm thu thành công tại hai bệnh viện đa khoa khu vực và hai trung tâm y tế của tỉnh này, gồm: Bệnh viện Đa khoa khu vực Mộc Hóa; Bệnh viện Đa khoa khu vực Cần Giuộc; Trung tâm Y tế huyện Châu Thành và Trung tâm Y tế huyện Cần Đước. Lần đầu tiên trong cả nước, một dự án bệnh viện với quy mô 4 đơn vị có thể vận hành chính thức thành công trong thời gian ngắn như vậy.

Với việc triển khai thành công tỉnh Long An, FPT IS đã nâng số bệnh viện, trung tâm y tế sử dụng phần mềm FPT.eHospital trên toàn quốc lên con số 35.

Cũng tại lễ nghiệm thu, lãnh đạo của các bệnh viện và trung tâm y tế ứng dụng phần mềm quản lý bệnh viện trong giai đoạn I đã đánh giá cao hiệu quả của dự án như: Hỗ trợ bác sĩ tiết kiệm được thời gian trong các nghiệp vụ gồm tiếp nhận bệnh nhân, khám, kê toa thuốc, kiểm tra bệnh sử, tổng hợp báo cáo cho Sở Y tế và Bộ Y tế... Bệnh nhân cũng được chăm sóc tốt hơn với bệnh sử được lưu trữ đầy đủ, toa thuốc rõ ràng, dễ theo dõi và các phiếu phát thuốc cho bệnh nhân nội trú chi tiết...

Ông Lê Văn Hậu - PGĐ Sở Y tế Long An đánh giá cao về hiệu quả đạt được của dự án

Dự kiến, trong giai đoạn tiếp theo của dự án, Sở Y tế Long An và FPT IS sẽ tiếp tục hợp tác để mở rộng triển khai cho các cơ sở Y tế khác trong tỉnh. 

Đại diện của Bộ Y tế, Sở y tế, các bệnh viện trung ương và địa phương chỉ ra rằng, việc ứng dụng CNTT hiện nay còn mang tính đơn lẻ ở từng bệnh viện, do hệ thống cơ sở hạ tầng và năng lực ứng dụng CNTT ở các bệnh viện còn nhiều hạn chế. "Việc ứng dụng CNTT vào quản lý này sẽ giúp cho các bệnh viện, trung tâm y tế nâng cao hiệu quả quản lý và khám chữa bệnh cũng như tiết kiệm được rất nhiều nguồn lực", ông Lê Văn Hậu, Phó Giám đốc Sở Y tế Long An, đánh giá tại buổi nghiệm thu dự án.

Ngoài việc nghiệm thu cho 4 đơn vị Y tế của tỉnh Long An, FPT IS cũng tiến hành nghiệm thu cho 2 dự án FPT.eHospital khác cho bệnh viện đa khoa Phú Yên (ngày 12/12) và bệnh viện Thanh Vũ, Bạc Liêu (ngày 13/12). Cả 2 dự án đều đã hoàn thành và nhận được sự đánh giá cao của lãnh đạo các bệnh viện.

Hơn 10 năm phát triển, Hệ thống phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện FPT.eHospital đã được đưa vào ứng dụng tại 35 bệnh viện lớn trên cả nước. Để giúp các bệnh viện tối ưu hóa hoạt động khám chữa bệnh một cách nhanh nhất, trong thời gian tới, FPT IS dự kiến nâng cấp FPT.eHosptal, tạo dòng sản phẩm cao cấp đáp ứng chuyên sâu các nghiệp vụ khám chữa bệnh và quản lý toàn diện hoạt động bệnh viện.

Hiện nay có khá nhiều doanh nghiệp cung cấp phần mềm bệnh viện, đặc biệt nhiều phần mềm nước ngoài đã tham gia vào thị trường Việt Nam, tuy nhiên, FPT.eHospital vẫn đang chiếm ưu thế dẫn đầu nhờ tính quản lý tổng thể và đáp ứng chuyên môn, nghiệp vụ. Sản phẩm đã được các bệnh viên đạt chuẩn quốc tế 5 sao tại Việt Nam như: Bệnh viện Quốc tế Vinmec (thuộc tập đoàn Vincom); Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ sử dụng.

Dự kiến, sau khi nâng cấp sản phẩm, FPT.eHopital có thể mở rộng ra thị trường nước ngoài, trước mắt là trong khu vực ASEAN.