FPT IS ký hợp đồng với Tổng cục Thống kê
Cập nhật 01/08/2009

Hà Nội, sáng ngày 26/30/2009, tại Hội trường Tổng cục Thống kê đã diễn ra lễ công bố trúng thầu và ký kết hợp đồng Cung cấp và triển khai giải pháp thu thập và xử lý dữ liệu phục vụ Tổng điều tra dân số và nhà ở 2009 giữa Tổng cục Thống kê (TCTK) và liên danh nhà thầu FPT- Top Image Systems (TiS).

Đây là hợp đồng nằm trong phạm vi gói thầu GS06-1B thuộc Dự án “Hiện đại hóa Tổng cục thống kê”, là lần đầu tiên Tổng cục thống kê áp dụng công nghệ cao vào việc tổng điều tra dân số của Việt Nam. Đại diện hai bên tham gia ký kết là ông Đỗ Thức, phó Tổng cục trưởng TCTK và ông Đỗ Cao Bảo, phó Tổng giám đốc tập đoàn FPT.

Theo như hợp đồng, công ty FPT sẽ triển khai phần cứng, hạ tầng công nghệ; cung cấp giải pháp và triển khai phần mềm cho dự án này. Trong đó, giải pháp quét và nhận dạng phiếu điều tra do công ty TIS (Top Image Systems) của Singapore thiết kế và phát triển.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam, đại diện là TCTK áp dụng công nghệ mới cho công tác xử lý số liệu. Đó là công nghệ quét và nhận dạng tự động ký tự, cho phép tự động gần như hoàn toàn khâu thu nhận và xử lý phiếu điều tra. Điều này cho phép nâng cao độ chính xác, giảm bớt thời gian nhập và xử lý dữ liệu xuống còn một nửa so với công nghệ cũ bằng bàn phím. Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ tiên tiến về thiết kế, tổ chức và quản lý cơ sở dữ liệu (CSDL) cho phép đảm bảo an toàn, thuận tiện cho việc lưu giữ và khai thác CSDL một cách lâu dài. Cuộc tổng điều tra lần này cũng đưa vào ứng dụng công nghệ cập nhật số liệu tổng điều tra trực tiếp trên các phiếu điện tử (e-Form) nhằm tăng tính hiệu quả, đơn giản và thuận tiện. Công nghệ này được đưa vào nhằm mục đích thử nghiệm phương pháp điều tra mới, với việc thu thập số liệu qua các kênh thông tin khác nhau như: Web, Mobile (notebook) và Email.

Có rất nhiều nước trong và ngoài khu vực đã ứng dụng thành công công nghệ này vào các cuộc tổng điều tra dân số và các cuộc điều tra khác. Tiêu biểu có các nước: Úc, Ấn Độ, Trung Quốc, Italia, Kenya…

Cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009 nhằm thu thập số liệu phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích quá trình phát triển dân số và nhà ở trên cả nước, đồng thời cung cấp thông tin đánh giá tình hình thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2000-2009 và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2010-2020, phục vụ công tác giám sát thực hiện mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc mà Chính phủ đã cam kết. Đây là một cuộc tổng điều tra dân số lớn nhất từ trước đến nay ở nước ta với nhiều nội dung mới như: điều tra về số lượng người khuyết tật, điều tra về thị trường lao động và về chất lượng nhà ở.

Liên hệ để biết thêm thông tin

Nguyễn Thị Minh Nguyet, Công ty Hệ thống Thông tin FPT, +84 976 371 381, nguyetntm@fpt.com.vn