Đề xuất các giải pháp thúc đẩy ứng dụng CNTT cho TP.HCM trong năm 2017
Cập nhật 19/12/2016

Giảm ùn tắc giao thông, giảm số người chết do tai nạn giao thông bằng các giải pháp CNTT là đề xuất của FPT IS để giải quyết một trong những tình trạng bức xúc hiện nay của người dân TP.HCM.

Chủ tịch FPT ông Trương Gia Bình (thứ hai từ trái sang) phát biểu tại buổi làm việc với UBND TP.HCM

Song song với việc đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông và phát triển vận tải hành khách công cộng đa phương tiện, biện pháp FPT IS đưa ra là: Quản lý, tổ chức và điều khiển giao thông thông minh khu vực trung tâm; Triển khai hệ thống điều hành trực tuyến và hệ thống thông tin xe buýt.

Ngoài ra, FPT IS cũng đề xuất các ứng dụng CNTT khác như: Liên thông điện tử Cấp phép Xây dựng giảm bớt thủ tục và thời gian cho người dân và doanh nghiệp khi xin giấy phép xây dựng từ 75 ngày xuống còn 42 ngày; Số hóa lưu trữ hồ sơ Bệnh án (Bệnh án điện tử) để giảm quá tải trong việc lưu trữ hồ sơ giấy. Với việc quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước, để tăng tính liên thông, FPT IS đề nghị Tích hợp dữ liệu và xây dựng Kho Cơ sở dữ liệu chung của thành phố, chia sẻ dữ liệu theo mô hình Open Data Platform để các cấp, Sở - Ban - Ngành khai thác thông tin phục vụ công tác dự báo, đánh giá tình hình, nâng cao hiệu quả quản lý điều hành.

Tổng Giám đốc FPT IS ông Phạm Minh Tuấn đề xuất các giải pháp hỗ trợ công tác quản lý cho TP.HCM

Những đề xuất này được đại diện FPT IS, Tổng Giám đốc Phạm Minh Tuấn đưa ra trong cuộc họp giữa FPT và Ủy ban Nhân dân (UBND) TP.HCM chiều 14/12/2016 và nhận được sự nhất trí, ủng hộ của lãnh đạo các Sở - Ban - Ngành liên quan như Sở Giao thông vận tải, Sở Thông tin & Truyền thông, Sở Xây dựng, Sở Y tế... Đồng tình với những ý kiến trên, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá cao những giải pháp cũng như dự án thí điểm liên quan FPT IS đã thực hiện cho UBND TP.HCM thời gian qua và cho biết sẽ sớm có câu trả lời về việc để FPT triển khai những hệ thống đó trên địa bàn thành phố. 

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch FPT ông Trương Gia Bình khẳng định: “FPT có đầy đủ năng lực công nghệ của các hãng công nghệ lớn trên thế giới, kinh nghiệm triển khai nhiều bài toán trong lĩnh vực công tại thị trường Việt Nam và quốc tế. Mong muốn được thành phố đặt hàng các bài toán bức xúc nhất trong công tác quản lý, điều hành, FPT cam kết sẽ thực hiện một cách nhanh chóng và thành công”.