Dịch vụ Điện toán đám mây

"Điện toán đám mây" (Cloud Computing) được Gartner xếp đầu bảng trong các công nghệ chiến lược từ năm 2010. Là một mô hình đang tiến tới hoàn chỉnh, các hãng công nghệ cũng như các tổ chức tiêu chuẩn trên thế giới đang đưa ra các định nghĩa về điện toán đám mây theo cách nhìn của riêng mình.

Theo định nghĩa của Viện nghiên cứu tiêu chuẩn và công nghệ quốc gia Hoa Kỳ (NIST), "Điện toán đám mây là mô hình điện toán cho phép truy cập qua mạng để lựa chọn và sử dụng tài nguyên tính toán (ví dụ: mạng, máy chủ, lưu trữ, ứng dụng và dịch vụ) theo nhu cầu một cách thuận tiện và nhanh chóng; đồng thời cho phép kết thúc sử dụng dịch vụ, giải phóng tài nguyên dễ dàng, giảm thiểu các giao tiếp với nhà cung cấp".

"Điện toán đám mây" đã được đưa vào chiến lược của FPT từ đầu năm 2010, và hiện tại Công ty Hệ thống Thông tin FPT là đơn vị đầu mối triển khai dịch vụ này.

FPT kỳ vọng điện toán đám mây sẽ là đòn bẩy để FPT cung cấp dịch vụ điện tử tới các công dân điện tử (e-citizens) tương lai. FPT sẽ phối hợp sức mạnh tổng hợp của mình với hạ tầng truyền thông, kinh nghiệm tích hợp hệ thống, kỹ năng và lực lượng phát triển phần mềm đông đảo để cung cấp đầy đủ các dịch vụ điện toán đám mây (riêng - private và công cộng - public) tới các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân. FPT cũng mong muốn xây dựng một "hệ sinh thái" điện toán đám mây. Trên đó, các đơn vị trong FPT và các nhà phát triển phần mềm (ISVs) cùng phát triển.

FPT đã thỏa thuận hợp tác với các hãng hàng đầu thế giới trong chiến lược phát triển điện toán đám mây tại Việt Nam. Ngày 18/5/2010, Tập đoàn FPT đã ký thỏa thuận hợp tác với Trend Micro, hãng bảo mật thông tin và an ninh mạng. Trend Micro và FPT sẽ cùng nghiên cứu và phát triển các dịch vụ điện toán đám mây dựa trên nền tảng mã nguồn mở để hỗ trợ các tổ chức và công dân Việt Nam tiếp cận, sử dụng và khai thác các lợi ích của điện toán đám mây.

Ngày 24/5/2010 tại Hà Nội, FPT và Microsoft Việt Nam cũng đã kí kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy sự phát triển của Điện toán Đám mây tại Việt Nam. Theo thoả thuận này, Microsoft Vietnam và FPT sẽ cùng hợp tác, nghiên cứu về các cơ hội của Điện toán đám mây tại Việt Nam và triển khai các mô hình thương mại thử nghiệm.

Sau hơn 1 năm đầu tư vào phòng Lab và dành nguồn nhân lực cao cấp cho công việc nghiên cứu, từ tháng 8/2011, Công ty Hệ thống Thông tin FPT đã có thể cùng các đối tác của mình phát triển, khai thác và cung cấp các dịch vụ và công nghệ điện toán đám mây tại Việt Nam.

Các dịch vụ điện toán đám mây mà FPT IS có thể cung cấp cho khách hàng:

  • Dịch vụ tư vấn lộ trình, triển khai các giải pháp Private Cloud với nền tảng công nghệ của các hãng hàng đầu thế giới như Microsoft, IBM, VMware...
  • Dịch vụ hỗ trợ chuyển đổi ứng dụng và hệ thống sang điện toán đám mây
  • Dịch vụ hỗ trợ tích hợp các hệ thống trong và ngoài điện toán đám mây
  • Dịch vụ hỗ trợ vận hành và bảo trì hệ thống trên điện toán đám mây.
  • Dịch vụ hosting một phần hoặc toàn bộ hạ tầng truyền thông, hợp tác, ứng dụng văn phòng tại trung tâm dữ liệu của FPT.
  • Dịch vụ hosting các ứng dụng nghiệp vụ trên nền điện toán đám mây.

Phản hồi

Tên*
Tổ chức*
Điện thoại*
Email*
Nội dung*
 
Image CAPTCHA
Nhập các ký tự hiển thị trong ảnh.