Tiên phong với điện toán đám mây
Cập nhật 02/11/2011

FPT mong muốn giữ vai trò tiên phong trong phát triển CNTT ở Việt Nam nói chung và điện toán đám mây nói riêng

"Điện toán đám mây" đã được đưa vào chiến lược của FPT từ đầu năm 2010, và hiện tại Công ty Hệ thống Thông tin FPT là đơn vị đầu mối triển khai dịch vụ này.

Điện toán đám mây đang được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy để FPT cung cấp dịch vụ điện tử tới các công dân điện tử (e-citizens) tương lai. FPT sẽ phối hợp sức mạnh tổng hợp của mình với hạ tầng truyền thông, kinh nghiệm tích hợp hệ thống, kỹ năng và lực lượng phát triển phần mềm đông đảo để cung cấp đầy đủ các dịch vụ ĐTĐM (riêng - private và công cộng - public) tới các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân. FPT cũng mong muốn xây dựng một "hệ sinh thái" ĐTĐM. Trên đó, các đơn vị trong FPT và các nhà phát triển phần mềm (ISVs) cùng phát triển.

FPT đã thỏa thuận hợp tác với các hãng hàng đầu thế giới trong chiến lược phát triển ĐTĐM tại Việt Nam. Ngày 18/5/2010, Tập đoàn FPT đã ký thỏa thuận hợp tác với Trend Micro, hãng bảo mật thông tin và an ninh mạng. Trend Micro và FPT sẽ cùng nghiên cứu và phát triển các dịch vụ điện toán đám mây dựa trên nền tảng mã nguồn mở để hỗ trợ các tổ chức và công dân Việt Nam tiếp cận, sử dụng và khai thác các lợi ích của điện toán đám mây. Ngày 24/5/2010 tại Hà Nội, FPT và Microsoft Việt Nam cũng đã kí kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy sự phát triển của Điện toán Đám mây tại Việt Nam. Theo thoả thuận này, Microsoft Vietnam và FPT sẽ cùng hợp tác, nghiên cứu về các cơ hội của Điện toán đám mây tại Việt Nam và triển khai các mô hình thương mại thử nghiệm.

Sau hơn 1 năm đầu tư vào phòng Lab và dành nguồn nhân lực cao cấp cho công việc nghiên cứu, FPT IS đã có thể cùng các đối tác của mình phát triển, khai thác và cung cấp các dịch vụ và công nghệ điện toán đám mây tại Việt Nam.